4 TỈNH MIỀN TRUNG ĐANG NHẬN TIỀN ĐỀN BÙ CỦA FHS, QUỲNH LƯU – NGHỆ AN CÓ LIÊN QUAN GÌ KHÔNG ??

cv.png

Hà Tinh:

Bộ Tài chính vừa tạm cấp lần 2 là 1.680 tỷ đồng cho 4 địa phương từ khoản tiền Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển.

Trong khoản tiền trên, Hà Tĩnh nhận 560 tỷ đồng, Quảng Bình 760 tỷ đồng, Quảng Trị 160 tỷ đồng và Thừa Thiên-Huế 200 tỷ đồng.

Trước đó, quý 3 năm ngoái, Bộ Tài chính đã tạm ứng 3.000 tỷ đồng bồi thường cho ngư dân 4 tỉnh trên. Tổng cả hai đợt bồi thường là 4.680 tỷ đồng. Nguồn kinh phí do Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bồi thường.

Quảng Bình:

Từ chiều 9-11, người dân Quảng Bình bị thiệt hại vì sự cố môi trường biển do Formosa gây ra đã nhận tiền bồi thường của Formosa.

Người dân Quảng Bình nhận tiền bồi thường của Formosa 
Người dân xã Quảng Hải nhận tiền bồi thường của Formosa – Ảnh H.CHI

Đích thân phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang đã thị sát, kiểm tra và chỉ đạo việc chi trả bồi thường này ở xã Quảng Hải (thị xã Ba Đồn), là địa phương đầu tiên ở tỉnh này nhận tiền bồi thường đợt 1.

Theo số liệu tỉnh đã phê duyệt, xã Quảng Hải có 46 tàu dưới 90 CV, 1 tàu trên 90CV, 1 thuyền không gắn máy và 3 người mất thu nhập được bồi thường với tổng số tiền hơn 3,359 tỉ đồng.

Đợt 1 này toàn xã nhận 50% tổng số tiền được bồi thường, dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và người dân. Người dân Quảng Hải đã có sự đồng thuận cao về sự chi trả.

Ông Nguyễn Xuân Quang đã yêu cầu chính quyền thị xã Ba Đồn phải bảo đảm việc chi trả bồi thường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành và địa phương từ nay đến hết năm 2016.

Đồng thời giao trách nhiệm thị xã cử các đoàn công tác về từng xã, phương giám sát chi trả, bảo đảm chi trả nhanh chóng, công khai, minh bạch và đúng đối tượng.

Quảng Trị:

Hôm 19/1, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành chi trả tiền đền bù đợt 2 do sự cố môi trường biển cho số hộ dân nuôi trồng thủy sản ở 4 xã bị ảnh hưởng gồm: Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng và Triệu Độ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đợt chi trả lần 2 này, toàn huyện có 297 hộ nuôi, trên 151 ha hồ nuôi với số tiền chi trả gần 39 tỷ đồng. Mỗi hộ dân đều có kế hoạch sử dụng số tiền đền bù một cách hợp lý như tập trung cải tạo hồ nuôi; đóng thuyền, mua ngư lưới cụ vươn khơi bám biển, phát triển kinh doanh dịch vụ nhằm từng bước ổn định cuộc sống.

Việc chi trả ở các địa phương diễn ra đúng quy trình, minh bạch, công khai, đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua 6 ngày chi trả tiền đền bù Formosa cho người dân, từ 21/10 đến hết ngày 26/10, đã thực hiện được 11/29 xã, thị trấn với số tiền 40 tỷ đồng.

Trong đợt 1 chi trả khoảng 50% tiền đền bù này, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chi trả 400 tỷ đồng đối với 29 xã, thị trấn của 5 huyện, thị xã. Huyện Phú Lộc là nơi có số tiền bồi thường thiệt hại cao nhất, lên tới 201,6 tỷ đồng, tiếp theo là huyện Phú Vang với hơn 137 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (đứng, đeo kính) đi kiểm tra công tác chi trả tiền bồi thường sự cố Formosa cho người dân (ảnh: Cổng thông tin UBND tỉnh Thừa Thiên Huế)
Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (đứng, đeo kính) đi kiểm tra công tác chi trả tiền bồi thường sự cố Formosa cho người dân (ảnh: Cổng thông tin UBND tỉnh Thừa Thiên Huế)

Dự kiến đến ngày 30/10 sẽ chi trả xong đợt 1. Đợt 2 sẽ được tiếp tục chi trả sau đó với 350 tỷ. Tổng số tiền chi trả dự kiến khoảng 750 tỷ đối với tỉnh này.

Cho đến hết ngày 26/10, đã có 11/29 xã của 3 địa phương là huyện Phú Lộc, huyện Phú Vang, huyện Quảng Điền được chi trả tiền. Tổng số tiền chi trả trong 6 ngày đầu tiên này tại Huế là 40 tỷ đồng. Do đặc thù các nơi chi trả đầu tiên có ít đối tượng bị ảnh hưởng, nên những ngày sau công tác sẽ nặng nề hơn với các vùng có nhiều đối tượng với số tiền nhiều hơn.

Chi trả tiền cho người dân ở xã Quảng Công, huyện Quảng Điền
Chi trả tiền cho người dân ở xã Quảng Công, huyện Quảng Điền

Được biết Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên tiến hành chi trả tiền đền bù của Formosa. Các địa phương trong tỉnh đã thành lập 7 tổ chi trả; trong đó các đơn vị có số ngư dân bị thiệt hại lớn do sự cố ô nhiễm môi trường biển là Phú Vang, Phú Lộc mỗi đơn vị thành lập 2 tổ chi trả; còn lại mỗi huyện thành lập một đơn vị chi trả; thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, chi trả xong địa phương này mới chuyển sang địa phương khác.

Hiện ở xã Phú Diên, huyện Phú Vang có 65 ý kiến kiến nghị từ người dân. Một số phát sinh như đối tượng nuôi thủy hải sản ở khu vực đầm phá nước lợ cũng bị tác động gián tiếp từ sự cố Formosa khi thủy hải sản bán không được, dự kiến sẽ được tỉnh trình Chính phủ xem xét.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Cao cho hay, qua thực tế việc thực hiện chi trả tiền bồi thường ở một số xã, người dân đến nhận tiền đều phấn khởi, không có bức xúc trong nhân dân. Bà con đều vui mừng cho biết sẽ dùng đúng mục đích số tiền này

Linh mục Thục – Quản Xứ Song Ngọc – Quỳnh Lưu kích động người dân biểu tình, gây rối với cái cớ đi kiện

fb_img_1487039539679

fb_img_1487081128395

fb_img_1487035368557

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s